Trong tất cả các sản phẩm đá Granite, đá Marble đều mô tả về thông số kỹ thuật liên quan đến từng mẫu đá, tuy nhiên về ý nghĩa thực thực thụ của nó như thế nào đôi khi mội người không hiểu rõ. Vì vậy bài viết này bạn hãy cùng công ty đá hoa cương Kim Thịnh Phát tìm hiểu rõ ràng chi tiết về thông số kỹ thuật của đá hoa cương nhé !

Ý nghĩa về thông số kỹ thuật đá hoa cương

Thực ra về cơ bản sự phức tạp của thông số kỹ thuật da hoa cuong chúng ta không cần quan tâm đến, chỉ có các nhà địa chất, các nhà khoa học thống kế mà thôi. Đối với ở vị trí người mua đá hoa cương, chỉ cần hiểu rõ cơ bản tính chất của đá hoa cương như thế nào, và ý nghĩa của thông số liên quan để chọn lựa mẫu đá thích hợp nhất mà thôi.

Các thông số kỹ thuật của đá hoa cương nói lên chính xác tính bưu điểm của nó như thế nào, mô tả trực quan hơn khi nói lý thuyết xuông. Chúng ta có thể biết những tính chất sẵn có của đá như: chống thấm tốt, chống trầy xướt tốt, chịu nhiệt độ cao, chịu lực nén cao…đây là những ưu điểm có thông số đo đạc rõ ràng, dưới đây là những mô tả chi tiết.

Ngoài ra việc kiểm tra sơ bộ các vết bẩn, vết xước, mất lớp bóng, vết nứt hoặc sự thay đổi màu sắc nói chung rất hữu ích trong việc đánh giá tính phù hợp của đá với môi trường và khả năng hoạt động của nó trong ngôi nhà của bạn.

thông số kỹ thuật của đá hoa cương
thông số kỹ thuật của đá hoa cương

Thông số kỹ thuật đá hoa cương

#1. Khả năng hấp thụ nước – chống vết bẩn

Khả năng hấp thụ nước là chỉ số đo mức độ rỗng của đá tự nhiên và đánh giá khả năng chống lại vết bẩn của nó. Độ hút nước được tính theo % trọng lượng thay đổi hấp thụ của đá so với trọng lượng của mẫu. Trong tự nhiên có rất nhiều loại đá do đó trọng lượng hấp thụ nước khác nhau, đối với đá Granite và Marble có độ hút nước dưới 0,1% hoặc 0,2% trong khi một số loại đá cát và đá vôi có thể có độ hút nước hơn 10. Độ hứt nước có phần trăm càng cao thì khả năng dễ hấp thụ chất lỏng hơn và dễ bị ốt vàng hơn hay chống lại vết bẩn thấp hơn.

Thành phần cấu tạo của mỗi loại đá cũng ảnh hưởng quan trọng đến mức độ chống thấm, chống vết ố xuất hiện của đá. Chẳng hạn với đá Marble hình thành từu đá vôi biết chất có chứa canxit và do đó rất nhạy cảm với các dung dịch có tính axit. Những chất hữu cơ, chanh, giấm, rựu có tính axit đổ trên mặt đá, hiện tượng ố vàng không chỉ xảy ra thông qua sự hấp thụ vào các lỗ chân lông mà còn do bề mặt ăn mòn. Trong khi đó đá Granite được cấu tạo bởi thạch anh và fenspat nên có khả năng chống lại sự ăn mòn hơn và khả năng chống thấm cao hơn.

chỉ số khả năng chống hút nước của đá tự nhiên
chỉ số khả năng chống hút nước của đá tự nhiên

#2. Cường độ nén

Cường độ nén hay còn gọi là sức bền nén được đo trên chỉ số Mega Pascal (MPa), mô tả lực (Newton) mà vật chịu được trên một bđơn vị diện tích mặt cắt ngang. Đối với đá hoa cương thì chỉ số này nằm trong khoảng 8 -150 Mpa ( 1.800 psi ) của đá Marble, 100 – 300 Mpa ( 19.000 psi ) của đá Granite. Thông số càng lớn cho thấy sức chịu lực của tấm đá đó càng lớn.

Để cho bạn hiểu rõ hơn là thông số Mpa đo sức chịu tải lớn nhất của một vật chất khi tác dụng vào nó. Chẳng hạng khi tấm đá hoa cương bị va chạm mạnh với một vật có diện tích và trọng lượng nào đó mà làm biến dạng đi thì đó là súc chịu tải của đá đạt được. Với thông số như trên thì đá hoa cương khó có thể biến dạng trọng một lực nén nhỏ như con người và tần suất nhiều đi chăng nữa. Vì vậy chúng ta thường thấy các hạng mục thường xuyên ứng dụng đá như: cầu thang, bậc tam cấp, bàn bếp…Bảng có thể hình dụng sự so sánh cường độ nén của các loại đá tự nhiên với đá hoa cương ở hình ảnh dưới đây:

cường độ nén của đá tự nhiên
cường độ nén của đá tự nhiên

#3. Tỉ trọng riêng 

Tỉ trọng riêng của đá là chỉ số được đo giữa khối lượng riêng của đá và khối lượng riêng của nước. Hầu hết các loại đá hoa cương có tỉ trọng rơi vào khoảng 2,7 đến 2,8, trong đó sử dụng 2,75 là mức trung bình tốt.

Đối với các công trình lớn cần ốp tường, ốp mặt tiền, ốp cột nhà thì chỉ số tỉ trọng riêng của mỗi mẫu đá hoa cương là rất quan trọng trong việc tính toán hợp lý ốp đá. Những mẫu đá có tỉ trọng càng thấp thì dễ thi công hơn so với mẫu đá có tỉ trọng lớn hơn.

tỉ trọng của đá rất quan trọng trong việc thi công
tỉ trọng của đá rất quan trọng trong việc thi công

#4. Khả năng chống bài mòn

Khả năng chống bài mòn là chỉ số đo dựa trên độ cứng của các khoáng chất tạo nên đá và độ bền của liên kết các hạt bên trong đá. Chỉ số này đạt được bằng cách đặt viên đá vào môi trường mài mòn và thể tích đá bị mất trong quá trình thử nghiệm được xác định. Đá có chỉ số lớn hơn 8 thường được coi là có đủ khả năng chống mài mòn để cho phép sử dụng làm đá lát nội thất hoặc làm ốp lát xây dựng. Chỉ số chống bài mòn càng thấp thì khả năng chống mài mòn càng thấp. Đối với đá hoa cương chỉ số chống bài mòn nằm trong khoảng 15 – 50 ( Ha ) với đá đá Marble, từ 5 – 150 ( Ha ) đối với đá Granite.

Chỉ số khả năng chống bài mòn rất quan trọng trong đá hoa cương. Khả năng chống mài mòn thấp sẽ làm mất độ bóng, trầy xước đáng kể và trong trường hợp có lưu lượng lớn, bề mặt thay đổi đáng kể theo thời gian. Với các công trình ngoại thất hay tiếp xúc với gió, năng mưa, hay tiếp xúc với tác động ngoại lực thường xuyên chỉ số này cho thấy bạn chọn mẫu đá có số đo cao hơn thì sử dụng bền hơn.

chỉ số khả năng chống bài mòn đá tự nhiên
chỉ số khả năng chống bài mòn đá tự nhiên

#5. Độ cứng Mohs

Chỉ số đo Mohs phổ biến nhất trong lĩnh vực đá tự nhiên trên thế giới dựa trên chỉ số đo độ cứng vật chất được phát hiện bởi nhà khoa học người Đức Frederick Mohs vào năm 1812. Chỉ số Mohs được tính từ 1 đến 10 trong đó kim cương và vật chất cứng nhất có số đo tuyệt đối = 10. Với đá hoa cương: đá marble có Mohs= 4 và Granite có Mohs = 7. Chỉ số Mohs càng lớn thì vật chất đó càng cứng.

Thông qua độ cứng của đá chúng ta biết được tính trầy xướt của nó như thế nào. Vật chất cứng hơn có thể làm xướt vật chất mềm hơn. Do vậy các vận dựng có độ cưng cao hơn đá hoa cương mới có thể làm trầy xướt nó. Bạn có thể xem chi tiết về độ cứng đá hoa cương tại đây !

độ cứng đá hoa cương là bao nhiêu ?
độ cứng đá hoa cương là bao nhiêu ?

Ngài ra còn có các thông số kỹ thuật khác thường thấy khi đo tính chất vật liệu liệu đá hoa cương như: kích thước khổ đá, độ dày đá, độ nhớt của đá, độ bền uốn..tuy nhiên các chỉ số trên là quan trọng nhất quyết định chất lượng kỹ thuật của vật liệu đá hoa cương như thế nào.

👉 Nếu bạn muốn tìm hiểu chi tiết về đá hoa cương, mẫu đá hoa cương, tài liệ liên quan đến đá hoa cương, cách mua đá như thế nào, chăm sóc công trình đá..hãy tham khảo thêm website của chúng tôi: dahoacuongvn.com

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CHI TIẾT CỤ THỂ HƠN, QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ QUA ĐỊA CHỈ

CÔNG TY ĐÁ HOA CƯƠNG KIM THỊNH PHÁT

Địa Chỉ: 806 An Dương Vương, Phường 13, Quận 6, TPHCM

Điện Thoại: 0938 744 888 -- 0937 471 792

Email: dahoacuongpro@gmail.com

Quý khách sẽ chọn đá hoa cương Kim Thịnh Phát ?

Đá hoa cươngđá Marble chính là vật liệu quan trọng trong ốp lát xây dựng hiện đại ngày nay. Cung cấp và thi công các công trình làm bằng đá tự nhiên, đá nhân tạo chất lượng cao là sự nghiệp của công ty chúng tôi và đã có kinh nghiệm trong hơn 10 năm, bắt đầu từ năm 2010. Hơn ai hết, chúng tôi hiểu rõ tính chất của mẫu đá như thế nào, hiểu rõ khách hàng cần mẫu đá gì và phù hợp với công trình cũng như không gian cần thi công. Cam kết sự hài lòng và công trình đá hoa cương : làm bàn bếp, làm cầu thang, làm mặt tiền, ốp tường, ốp nền nhà, bàn đá Lavabo, cột đá, bàn đá...chất lượng và đẹp nhất !

#1. Chúng tôi là chuyên gia trong ngành đá hoa cương tại Việt Nam đặc biệt khu vực TPHCM với kinh nghiệm hơn 10 năm hoạt động.


#2. Nhập khẩu những mẫu đá có nguồn gốc rõ ràng từ: Ai Cập, Hy Lạp, Tây Ban Nha, Ấn Độ, Brazil..nói không với mẫu đá kém chất lượng.


#3. Bảo hành công trình và theo dõi sát sao 2 năm liền. Cam kết công trình đá hoa cương đẹp như mong muốn và theo yêu cầu của quý khách.


#4. Tư vấn chọn lựa đá rõ ràng, phù hợp với không gian cân fthi công và phù hợp với phong thủy của gia chủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *