Độ dày đá hoa cương là yếu tố có vai trò quan trọng trong việc sử dụng hạng mục ốp lát sao cho phù hợp. Bất kỳ công trình nào ốp lát người ta phải cân nhắc kỹ lưỡng trướt khi tiến hành thi công, độ dày đá nó có thể quyết định được trọng lượng của đá, thi công hạng mục nào dễ dàng hơn. Bài viết này chúng tôi sẽ nói cho bạn chi tiết về thông số kỹ thuật độ dày đá tự nhiên bao gồm cả Granite và Marble.

độ dày đá hoa cương
độ dày đá hoa cương

Độ dày phổ biến của đá hoa cương 

Độ dày 2 cm và 3 cmm

Độ dày phổ biến nhất thường xuyên sử dụng của đá hoa cương bao gồm Granite và Marble là: 2 cm và 3 cm. Mặc dù kích thước bề dày không chênh lệch nhau 20-40% nhưng xét về tổng thể nó tạo ta sự khác biệt lớn. Chi phí xây dựng đá có độ dày 3 cm cao hơn so với bề dày đá 2 cm và nó cũng quyết định quan trọng trong việc thi công. Những tấm đá có bề dày lớn cho công trình bền bỉ hơn nhưng việc ốp lát thi công khó khăn hơn về trọng lượng, cắt đá nên giá thành công thợ cao hơn.

Độ dày Mỏng hơn 2 cm

Độ dày tấm đá hoa cương mỏng hơn 2 cm sử dụng nhiều ở nước ta với các kích thước từ 1cm, 1,2 cm, 1,6 cm đến 2 cm. Tuỳ vào từng loại khác nhau có độ dày khác nhau kể cả đá tự nhiên và đá nhân tạo. Các mẫu đá nhập khẩu từ Ấn Độ có chất lượng tốt hơn nên với bề dày đá trong khoảng mỏng hơn 2 cm luôn được ưu chuộng nhiều.

Trên thực tế, với độ dày tấm đá mỏng hơn 2 cm vừa đủ cho hầu hết các hạng mục công trình ốp lát, nhưng phù hợp nhất cho hạng mục ốp bàn đá, bàn làm việc, bàn bếp…Những công trình có quy mô phức tạp như các dự án lớn, việc ốp lát tấm đá có độ dày mỏng hơn 2 cm giảm trọng lượng sẽ giảm đáng kể chi phí.

Độ dày lớn hơn 3 cm

Với độ dày lớn hơn 3 cm không phổ biến lắm ở Việt Nam và nó chủ yếu sử dụng nước ngoài, nhưng cũng có một số công trình sử dụng mẫu đá này. Nhưng quan trọng hơn, nó chỉ trông bắt mắt. Và xem xét độ dày 2cm và 3cm đã được tiêu chuẩn hóa như thế nào, thì việc dày hơn là một cách tuyệt vời cho một công trình bền bỉ hơn. Tuy nhiên về mặt thực tế ở nước ta hạn chế hơn do khối lượng đặc thù và việc thi công ốp lát khó khăn hơn.

công trình sử dụng đá dày 2cm và 3cm
công trình sử dụng đá dày 2cm và 3cm

Độ dày đá hoa cương có ảnh hưởng gì ?

Chọn độ dày tấm đá hoa cương cho một hạng mục công trình nào đó phù hợp với 2 cm hoặc 3 cm vẫn đúng nhưng trên thực tế yếu tố quan trọng nhất vẫn là tính chất của mẫu đá Granite hoặc Marble bạn đang lựa chọn. Những loại đá có tính chất cứng hơn, mặc dù bề dày mỏng nhưng vẫn đảm bảo được độ bền, và ngược lại. Tuy nhiên với yếu tố độ dày vẫn ảnh hưởng một phần nào đó trong công trình của bạn với các đặc điểm như sau:

+ Độ dày ảnh hưởng đến giá cả, chi phí lắp đặt, phương pháp lắp đặt và khả năng chống vỡ. Các tấm dày 3 cm cuối cùng có giá trị tốt hơn các tấm 2 cm.

+ Vật liệu 3 cm có góc nhìn đẹp hơn vì biên dạng có thể được chế tạo với nhiều chi tiết hơn mà không cần phải ép mép. Mép nhiều lớp là nơi dán một dải mỏng của cùng một loại vật liệu bên dưới chu vi của mặt bàn trước khi cắt biên dạng. Phương pháp xử lý này được sử dụng thường xuyên trên mặt bàn 2 cm để làm cho chúng có vẻ dày hơn, nhưng khía cạnh tiêu cực là đường nối giữa các lớp sẽ có thể nhìn thấy.

+ Người ta thường cho rằng vật liệu 2 cm rẻ hơn vì nó mỏng hơn 3 cm, nhưng đó là một điều hoang đường. Đúng là chi phí vật liệu thấp hơn khi so sánh các tấm, nhưng chi phí xử lý và chế tạo giống như vật liệu 3 cm vì quy trình giống nhau bất kể độ dày. Mặc dù các tấm 3 cm nặng hơn, nhưng tấm 2 cm có giá tương đương khi xử lý vật liệu vì nó đòi hỏi sự chú ý và cẩn thận hơn để tránh bị vỡ.

Qua phân tích như trên, việc độ dày tấm đá 2 cm hoặc 3 cm chỉ ảnh hưởng một phần nào đó cho việc bố trí sắp xếp công trình sao cho phù hợp và thi công, quan trọng vẫn là chất lượng xuất sứ của từng mẫu đá, vì vậy bạn không cần quá quan trọng vấn đề này cho lắm khi tìm hiểu mua mẫu đá cho công trình của mình.

độ dày đá hoa cương
độ dày đá hoa cương

👉  Bạn có thể xem bài viết khác của đá hoa cương Kim Thịnh Phát: Cách Chọn Mẫu Đá Hoa Cương Phù Hợp Với Bạn Với 6 Tiêu Chí Sau

Gợi ý lựa chọn độ dày đá hoa cương phù hợp cho công trình

Một công trình đá hoa cương chất lượng có thể nhiều khía cạnh nhắc tới như: đơn vị thi công, chất lượng đá, nguồn gốc xuất sứ của đá, vị trí hạng mục…Tuy nhiên với yếu tố độ dày vẫn ảnh hưởng một phần, để bạn lựa chọn thích hợp chúng tôi đưa ra gợi ý dưới đây để công trình tối ưu chất lượng nhất:

Những vị trí nên dùng đá hoa cương loại mỏng

Các vị trí sử dụng đá loại mỏng hơn thường ít khi chịu lực tác động trực tiếp thường xuyên trên bề mặt đá. Đá mỏng dễ bị vỡ khi sức chịu tải của nó không lớn nên thường dùng cho ốp tường nhà, ốp mặt tiền, ốp bàn bếp.

Kỹ thuật ốp đá cũng rất quan trọng trong việc hình thành công trình khi ốp đá loại mỏng hơn ( dưới 2 cm ). Khu dựng mặt đứng, trọng lượng tấm đá dồn hết về phía chận cuối cùng, ốp đá sao cho cân bằng sẽ giảm chịu tải và sức lực khi nâng đỡ.

Vị trí có thể dùng đá mỏng hơn
Vị trí có thể dùng đá mỏng hơn

Những vị trí nên dùng đá hoa cương loại dày hơn

Các vị trí cần loại đá hoa cương có độ dày hơn đa số phải chịu lực tiếp xúc thường xuyên như: cầu thang, nền nhà, tam cấp, ngạch cửa, nhà tắm…Những loại đá dày hơn sẽ đảm bảo sự vững chắc, yên tâm hơn và bền hơn trong thời gian sử dụng lâu dài.

Tuy nhiên chúng ta vẫn ốp được đá loại mỏng hơn 2 cm với những loại đá có tính chất bền bỉ, sức chống chịu cao như dòng đá Granite, chẳng hạn như: đá kim sa Trung, đá vàng Bình định, đá đen Ấn Độ, đá Hồng Gia Lai….

cầu thang nên dùng đá dày hơn
cầu thang nên dùng đá dày hơn

👉 Những gợi ý chi tiết về độ dày đá hoa cương trên đây hy vọng sẽ cho quý khách nguồn tài liệu bổ ích để lựa chọn mẫu đá thích hợp. Quý khách cần thắc mắc hỗ trợ gì về đá hoa cương hãy liên hệ ngay với Kim Thịnh Phát để tư vấn và báo giá chính xác cụ thể hơn nhé !

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CHI TIẾT CỤ THỂ HƠN, QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ QUA ĐỊA CHỈ

CÔNG TY ĐÁ HOA CƯƠNG KIM THỊNH PHÁT

Địa Chỉ: 806 An Dương Vương, Phường 13, Quận 6, TPHCM

Điện Thoại: 0938 744 888 -- 0937 471 792

Email: dahoacuongpro@gmail.com

Quý khách sẽ chọn đá hoa cương Kim Thịnh Phát ?

Đá hoa cươngđá Marble chính là vật liệu quan trọng trong ốp lát xây dựng hiện đại ngày nay. Cung cấp và thi công các công trình làm bằng đá tự nhiên, đá nhân tạo chất lượng cao là sự nghiệp của công ty chúng tôi và đã có kinh nghiệm trong hơn 10 năm, bắt đầu từ năm 2010. Hơn ai hết, chúng tôi hiểu rõ tính chất của mẫu đá như thế nào, hiểu rõ khách hàng cần mẫu đá gì và phù hợp với công trình cũng như không gian cần thi công. Cam kết sự hài lòng và công trình đá hoa cương : làm bàn bếp, làm cầu thang, làm mặt tiền, ốp tường, ốp nền nhà, bàn đá Lavabo, cột đá, bàn đá...chất lượng và đẹp nhất !

#1. Chúng tôi là chuyên gia trong ngành đá hoa cương tại Việt Nam đặc biệt khu vực TPHCM với kinh nghiệm hơn 10 năm hoạt động.


#2. Nhập khẩu những mẫu đá có nguồn gốc rõ ràng từ: Ai Cập, Hy Lạp, Tây Ban Nha, Ấn Độ, Brazil..nói không với mẫu đá kém chất lượng.


#3. Bảo hành công trình và theo dõi sát sao 2 năm liền. Cam kết công trình đá hoa cương đẹp như mong muốn và theo yêu cầu của quý khách.


#4. Tư vấn chọn lựa đá rõ ràng, phù hợp với không gian cân fthi công và phù hợp với phong thủy của gia chủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *